Mi mancherai, Milano #2 Porta Venezia

Porta Venezia may not attract many tourists but it’s actually one of the perfect areas to shop in Milan. Most people are familiar with the famous shopping street like Monte Napoleone or the department store like La Rinascente around Duomo di Milano in city centre. However while around there is full of tourists, Milanese people instead are going to Porta Venezia where there is everything with less crowded.

อีกหนึ่งย่านที่เหมาะแก่การช้อปปิ้งในมิลาน Porta Venezia หรือปอร์ตา เวเนเซีย คือแหล่งรวบรวมร้านค้ามากมายไม่ต่างจากย่านกลางเมืองอย่างดูโอโม่ ซึ่งมีสินค้าให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ระดับแบรนด์เนมสุดหรู ไปจนถึงร้านธรรมดาๆ ราคาไม่แพง และด้วยย่านนี้อาจไม่เป็นที่รู้จักของเหล่านักท่องเที่ยวมากนัก ทำให้การเดินทางหรือการเลือกซื้อสินค้าเป็นไปอย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ถ้าขยันเดินตามตรอกซอกซอย ก็จะพบกับร้านอาหารและร้านคาเฟ่น่ารักๆ ปอร์ตา เวเนเซียจึงเป็นอีกหนึ่งย่านที่เหมาะแก่การเลือกพักอาศัย เพราะปลอดภัยและเดินทางสะดวกทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

 

 

Mint Garden Café

mi-photo9

Mi mancherai, Milano 009
Via Felice Casati 12, 20124 Milano

Mint Garden Café is a restaurant, café and garden store all in one. Green Mint is the core colour for the decoration here. The menus are quite simple, you can order Panino or just a cup of coffee but also they provide you vegetarian dish as alternative.

 

เราจะบอกได้ว่าร้านนี้ขายอะไรบ้างจากชื่อร้าน Mint Garden Café คือคาเฟ่ ร้านอาหาร และร้านขายอุปกรณ์ทำสวน การเลือกใช้สีเขียวมิ้นท์เป็นสีหลักในการตกแต่งร้านให้ความรู้สึกสดชื่นและเป็นมิตร ในขณะเดียวกันทางร้านได้แบ่งแยกโซนอาหาร และโซนขายอุปกรณ์ไว้อย่างเป็นสัดส่วน ถ้าดูดีๆ จะแอบเห็นสินค้าที่ขาย วางสอดแทรกอยู่ภายในโซนอาหารอย่างแนบเนียน ถ้าพูดถึงเมนูอาหาร คาเฟ่แทบทุกร้านในอิตาลีจะมี Panino (ปานีโน่) หรือขนมปังที่มีลักษณะคล้ายแซนวิชวางขายอยู่เสมอ และที่น่าสนใจคือทางร้านยังใส่ใจเพิ่มเมนูมังสวิรัติให้ เพื่อเป็นทางเลือกต่อคนที่ต้องการอาหารที่หาทานยากเหล่านี้อีกด้วย

 

 

Pavè

mi-photo10.jpg

Mi mancherai, Milano 010
Via Felice Casati 27, 20124 Milano

Pavè is everyone’s favourite pâtisserie. It provides everything you may want, the bread taste good, sitting area separates into 2 floors and was decorated well. Also the bakers are nice, they allow you to sit for hours but not in the prime time. At lunch and dinner are always full of people. Though the location is not far from Mint Garden Café, the area outside seems totally different and that might be the only flaw here.

 

ถัดไปไม่ไกลจะเจออีกหนึ่งร้านขายขนมปังที่ชื่อ Pavè (ปาเว่) ซึ่งเป็นร้านในดวงใจของใครหลายคน และเป็นแหล่งนัดพบของนักเรียนไทยในมิลานหากต้องการจะนั่งคุยกันยาวๆ รสชาติขนมที่นี่ถือว่าเด็ดมาก ไม่ว่าใครเป็นต้องตกหลุมรักและสมัครใจเป็นแฟนคลับทุกรายไป ด้วยชื่อเสียงของรสชาติขนมนี้เองที่ทำให้ปาเว่เป็นที่ชื่นชอบของทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเมืองมิลาน และทำให้ในช่วงเวลาอย่างพักเที่ยงหรือหัวค่ำมักคราคร่ำไปด้วยผู้คนจำนวนมากเสมอ

 

 

Biblioteca Porta Venezia

mi-photo11

Mi mancherai, Milano 011
Via Frisi 2 angolo Via Melzo, 20129 Milano

This place is the one I miss the most. After I moved to stay alone, I have plenty of time to deal with myself, to think and to find the answer of what I  really want in life. I ended up going to the library and borrowing some books. There were films to borrow and I was enjoy watching films in Italian so much that I could practice the language. Then I have known the librarians there, they were so nice. There was one calm-middle-aged man who always smiles when I entered. I smiled too when I saw him, he talked to me and suggested many nice films. Then finally he became a part of this chapter in my life, I didn’t know anything about this man. But one thing I knew is that I’ll be smiling every time I think about this moment. The moment of finding myself.

 

หนึ่งในสถานที่ในความทรงจำที่ค่อนข้างส่วนตัวมากของเราคือที่นี่ ห้องสมุดที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านปอร์ตา เวเนเซีย ที่ๆ เต็มไปด้วยหนังสือ ภาพยนตร์ และสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอิตาเลียน เราแวะมาที่นี่ครั้งแรกเพื่อยืมหนังสือไปอ่าน และในครั้งถัดๆ ไปก็เริ่มยืมภาพยนตร์ไปดูเพื่อฝึกภาษา แต่สิ่งที่เราได้จากที่นี่กลับไม่ใช่ภาษาอิตาเลียนที่พยายามฝึกแทบตาย แต่เป็นมิตรภาพดีๆ ที่เกิดขึ้นกับเหล่าบรรณารักษ์ที่น่ารัก แม้บางคนจะพูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้ แต่ก็พยายามอย่างหนักที่จะสื่อสารให้เราเข้าใจ ในจำนวนนี้มีบรรณารักษ์อาวุโสท่านหนึ่งเอ็นดูเราเป็นพิเศษ เมื่อรู้ว่าเราอยากฝึกภาษา ก็มักจะแนะนำภาพยนตร์ที่เข้าใจง่าย สนุก และตลกให้เสมอ กลายเป็นความเคยชินที่ต้องเจอกันอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ทั้งที่ในความเป็นจริงคือเราแทบไม่รู้จักกันเลยด้วยซ้ำ แต่ทุกครั้งที่นึกถึงช่วงเวลานี้ ก็มักจะนึกถึงความพยายายาม และกำลังใจที่ได้จากห้องสมุดแห่งนี้เสมอ อยากจะขอบคุณรอยยิ้มและกำลังใจในวันนั้น ที่ทำให้เราเข้มแข็งและอยู่คนเดียวในมิลานได้อย่างไม่เหงา  :-)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.