Mi mancherai, Milano #3 Navigli

Navigli is the name of canals and what this neigbourhood called. There are actually 2 canals nearby each other, called Naviglio Pavese and Naviglio Grande. Together people call them Navigli (plural). My school, Domus Academy, is actually not far from here. So it is the area where I did spend time the most.

นี่อาจเป็นอีกย่านที่พบเห็นตามโซเชียลมีเดียบ่อยที่สุด รองจากย่านดูโอโม่ใจกลางเมือง Navigli (นาวิลญี่) คือชื่อเรียกคลองสองเส้นที่อยู่ใกล้กัน Naviglio Pavese (นาวิลโญ่ ปาเวเซ่) และ Naviglio Grande (นาวิลโญ่ แกรนเด้) ซึ่งคำว่า “นาวิลญี่” นั้นเป็นคำพหูพจน์ ที่ใช้เรียกคลองสองเส้นนี้อย่างรวมๆ และเป็นชื่อเรียกบริเวณโดยรอบของย่านริมคลองนี้นั่นเอง

 

 

Naviglio Grande

mi-photo12

Mi mancherai, Milano 012
Alzaia Naviglio Grande, 20144 Milano

It is actually one of the most tourist attractions in Milan. People love to spend time and hang out around this area either day or night. There is also monthly event called, Mercatone dell’Antiquariato del Naviglio Grande (Monthly Naviglio Grande Antiques Market) on the last Sunday of every month. Where you can find many vintage stuff such as clothes, toys, books, furniture and jewellery.

 

คลองนาวิลโญ่ แกรนเด้ เป็นแหล่งสุดฮิตของบรรดานักท่องเที่ยวและชาวเมืองมิลานเอง เนื่องจากสองข้างคลองนั้นเรียงรายไปด้วยร้านค้าต่างๆ จำหน่ายสินค้ามากมายให้เลือกสรร ทั้งสินค้าไลฟ์สไตล์ เสื้อผ้าแฟชั่น ร้านอาหาร คาเฟ่ ทำให้คลองแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ยอดฮิตของผู้คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวันอาทิตย์สุดท้ายของทุกๆ เดือนจะแน่นขนัดเป็นพิเศษ เพราะสองข้างทางจะถูกเปลี่ยนจากพื้นที่โล่งๆ มาเป็นที่ตั้งแผงลอยขายของนัดวินเทจ โดยของที่ขายนั้นก็ขนกันมาเองจากที่บ้าน จึงไม่แปลกใจว่าทำไมพ่อค้าแม่ค้าส่วนมากจึงเป็นผู้สูงอายุวัยเกษียณทั้งสิ้น ของที่ขายนั้นมีตั้งแต่ของชิ้นใหญ่อย่างเฟอร์นิเจอร์ โคมไฟ ของแต่งบ้าน ไปจนถึงของกระจุกกระจิกสุดน่ารักอย่างหนังสือกวี แผ่นซีดีเก่า หรือเครื่องประดับโบราณ เป็นต้น

 

 

Woodstock 3

mi-photo13

Mi mancherai, Milano 013
Via Vigevano 43-45, 20144 Milano

Woodstock is an Italian restaurant (or ristorante in Italian), the food tastes really good and the price is also very reasonable. So, it is quite a perfect choice for the students with low budget.

 

สำหรับนักเรียน นักศึกษาตาดำๆ ที่มีงบประมาณในการใช้ชีวิตอย่างจำกัด วู้ดสต็อคเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเมื่อมีเพื่อนต่างเมืองหรือเพื่อนทางบ้านมาเยี่ยม และต้องการลิ้มรสอาหารอิตาเลียนแท้ๆ ในราคาถูก ตัวร้านตั้งอยู่หัวมุมถนนใกล้กันกับคลอง Navigli หาไม่ยาก เพราะเป็นแหล่งขายอาหารอยู่แล้ว แต่ระวังเวลาเปิดปิดให้ดี เพราะร้านอาหารที่นี่เปิดเป็นเวลาเฉพาะช่วงมื้ออาหารเท่านั้น เช่น มื้อเที่ยงเปิดตั้งแต่ 11:00-15:00 แล้วก็ปิด จนกระทั่งเปิดอีกทีตอนมื้อเย็นเวลา 18:00 ไม่เหมือนที่ไทยที่เปิดตลอดทั้งวัน

 

 

That’s Bakery

mi-photo14

Mi mancherai, Milano 014
Via Vigevano 41, 20144 Milano

Best choice for friend’s party is always the tiny little cupcakes and That’s Bakery is where you could find them. The place itself is super dreamy that every girl would fall for. Though the price of the cupcakes is quite expensive, but once you have tasted them, you would forget about it totally.

 

That’s Bakery คือร้านขนมสุดน่ารัก ที่ทุกรายละเอียดช่างละเมียดละไมชนะใจสาวๆ แทบทุกคน เมนูเด็ดสุดคงหนีไม่พ้นคัพเค้กหน้าตาจิ้มลิ้ม ที่มีรสชาติให้เลือกมากมาย ทั้งรสยอดฮิตของคนอิตาเลียนอย่างนูเตลล่า (Nutella) หรือรสที่เราชอบมากและพลาดไม่ได้ต้องสั่งกลับบ้านทุกครั้งอย่างเร้ด เวลเว็ต (Red Velvet) และถึงแม้ราคาจะสูงแค่ไหน แต่ด้วยรสชาติก็ทำให้เรามองข้ามไปได้เสมอ

 

 

Stickhouse

mi-photo15

Mi mancherai, Milano 15
Via Corsico 2, 20144 Milano

Stickhouse is the ice-cream shop that is not the gelato type. So it is alternative for people who prefer ice-cream with light texture. There are many flavours provided such as normal fruity or an inventive mojito.

 

ร้านไอศกรีมหน้าตาบ้านๆ ที่ถูกจริตคนไทยยิ่งนัก หากใครไม่นิยมเจลาโต้ที่มีรสชาติเข้มข้น เน้นหนักไปทางท้อปปิ้งจำพวกถั่ว แต่ชอบไอศกรีมหวานเย็นแท่งๆ หน้าตาบ้านๆ Stickhouse คือที่ๆ ควรพุ่งตัวไปอย่างยิ่ง เพราะมีรสชาติให้เลือกมากมาย ตั้งแต่รสชาติปกติทั่วไป อย่างรสชาติผลไม้ ไปจนถึงสูตรที่มีการคิดค้นและทดลองอย่างการเอารสชาติของแอลกอฮอล์มาใส่ด้วย ต้องลองไปชิมกันดูแล้วจะรู้ว่าไอศกรีมอิตาลีไม่ได้มีดีแต่เจลาโต้เท่านั้น

 

 

Trattoria La Magolfa

mi-photo16

Mi mancherai, Milano 016
Via Magolfa 15, 20143 Milano

This is one of the greatest and cheapest Italian restaurants you could find around here. Trattoria La Magolfa provides tasty Italian food with good reasonable prices. It was always been the place I’d recommend everyone to go after visiting the antique market. The word Trattoria also means restaurant but it gives more homey feeling than Ristorante. While Ristorante literally means restaurant as well, but in more formal and luxury atmosphere.

 

สุดยอดร้านอาหารอิตาเลียนในดวงใจ ที่ทั้งถูกและดีอย่างไม่น่าเชื่อ ตัวร้านซ่อนตัวอยู่ในซอยที่ต้องเดินลึกเข้าไปหน่อย แต่ไม่ไกลจากถนนเส้นหลักของคลองนาวิลโญ่มากนัก ทุกครั้งที่มีคนถามว่าหลังจากเดินตลาดของวินเทจเสร็จแล้วจะไปทานอาหารที่ไหนดี Trattoria La Magolfa คือตัวเลือกแรกที่เราจะตอบเสมอ คำว่า Trattoria (อ่านว่า ตรัทโตเรีย) ในภาษาอิตาเลียนแปลว่าร้านอาหาร เหมือนกันกับ Ristorante (อ่านว่า ริสโตรันเต้) ที่ฟังดูคล้าย Restaurant ในภาษาอังกฤษ แต่ Trattoria นั้นให้ความรู้สึกเป็นกันเอง เหมือนทานอาหารอยู่ที่บ้าน ในขณะที่ Ristorante จะเป็นร้านอาหารที่หรูขึ้นมาหน่อย เสิร์ฟอาหารเป็นคอร์ส ดูเป็นทางการ และที่สำคัญราคาค่อนข้างสูงกว่า แล้วแต่ลูกค้าชอบแบบไหนมากกว่ากัน

 

 

Coccio

mi-photo17

Mi mancherai, Milano 017
Alzaia Naviglio Pavese 2, 20143 Milano

Coccio is located at the corner of Naviglio Pavese, as I gave it the nickname as the small Naviglio because the word Naviglio Grande in Italian means the big Navilgio. Coccio was always my number one favourite place at night. It was the place where I’ve met some of my friends for the first and then it was also the place where we say good-bye as well. To me, Coccio made me realised that “Everyone or everything is changing all the time.” is totally true and all I need to do is to be well-prepared for that change when it finally comes to me.

 

หลังจากทานอาหารมื้อหนักมา ฟ้าเริ่มมืด และเวลาเริ่มล่วงเลยเข้าสู่บรรยากาศยามค่ำคืน ผู้คนเริ่มออกมานั่งตามร้านอาหาร จิบเครื่องดื่มและพูดคุยสนทนากัน Coccio (ค็อกโช่) คือสถานที่ยอดฮิตของเหล่านักเรียนไทยในมิลาน ที่มักใช้เป็นสถานที่สังสรรค์กันในช่วงสุดสัปดาห์เสมอ หลายครั้งที่การมาค็อกโช่ทำให้ได้พบและรู้จักกับเพื่อนใหม่ ซึ่งก็คือคนไทยที่เพิ่งมามิลานเป็นครั้งแรก และอีกหลายๆ ครั้งที่ค็อกโช่กลายเป็นสถานที่สุดท้ายในมิลานของใครหลายคน ที่นัดมาเจอกันก่อนจะต้องแยกย้ายกันกลับประเทศไป กลายเป็นสถานที่ที่ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ใครอยู่นานก็มักจะเห็นความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อย และทำให้ประโยคที่ว่า “ช่วงเวลาแห่งความสุขมักผ่านไปไวเสมอ” มีความหมายมากกว่าที่เคย

 

 

Miyoshi

mi-photo18

Mi mancherai, Milano 018
Via Ascanio Sforza 47, 20136 Milano

Japanese food is quite popular in Milan, there are many levels of Japanese restaurant here, from high premium to local ones. Mostly are in ‘All you can Eat’ type, Miyoshi is one of them. The taste is nice and the price is also reasonable (12 euro for lunch and 18 euro for dinner). It was a good solution when you were sick of cheese, bread or olive oil in every (Italian) day life.

 

ร้านอาหารญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างได้รับความนิยมในอิตาลี โดยมีร้านให้เลือกหลายระดับตั้งแต่ร้านคุณภาพดี รสชาติเยี่ยม และบริหารจัดการโดยคนญี่ปุ่น จนถึงรสชาติปานกลาง ราคาถูก มีเมนูที่ดัดแปลงจากอาหารชาติอื่นบ้าง มีคนจีนเป็นเจ้าของร้าน ส่วนมากมักจะเปิดบริการแบบบุฟเฟ่ต์ คือทานเท่าไหร่ก็ได้ในราคาเดียว โดยปกติมื้อเย็นมักมีราคาแพงกว่ามื้อกลางวันนิดหน่อยเสมอ ร้านมิโยชิเป็นอีกร้านที่อยู่ในบริเวณคลองนาวิลโญ่นี้ รสชาติไม่แย่ ราคาน่าคบหา (มื้อกลางวัน 12 ยูโร ส่วนมื้อเย็น 18 ยูโร) จึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่เบื่อรสชาติเลี่ยนๆ ของอิตาเลียนที่ทานอยู่ทุกวัน

 

 

Burger Wave

mi-photo19

Mi mancherai, Milano 019
Via Ascanio Sforza 47, 20136 Milano

Next to Miyoshi is Burger Wave,  most of Domus students came here for grasping a quick lunch. The signature dish here is the Aussie boy, it is the cheapest and smallest size of burgers here. Normally Italian people eat a lot during meals, especially at lunch and dinner. A round shape of pizza is made for only one person, which is too much for Asian girl like me.

 

ร้านอาหารฟาสฟู้ดใกล้โรงเรียนอย่าง Burger Wave นั้นมักจะแน่นไปด้วยนักเรียนในช่วงพักกลางวันเสมอ แม้บางคนจะมาสั่งแบบ take away และนำกลับไปทานที่โรงเรียนก็มี เมนูเบอร์เกอร์ที่นี่มีให้เลือกหลากหลาย แต่ต้องระวังปริมาณและขนาดที่สั่ง เพราะคนอิตาเลียนส่วนมากนั้นทานหนักกว่าคนเอเชีย ขนาดของอาหารหนึ่งที่จึงมากเกินสำหรับเรา พิซซ่าหนึ่งถาดนั้นเป็นขนาดที่ทำให้หนึ่งคนทาน ช่วงแรกที่เรามาก็ตกใจว่าทำไมทานกันหมด แต่อยู่ไปอยู่มาก็เริ่มชิน และไม่นานพิซซ่าแค่หนึ่งถาดก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จัดการได้ด้วยตัวคนเดียว

 

 

Centro dell’incisione Alzaia Naviglio Grande

mi-photo20

Mi mancherai, Milano 020
Alzaia Naviglio Grande 66, 20144 Milano

A hidden treasure in the centre of Milan. This place is the small gallery ran by an elder artist. Behind the big green door is the cosy lovely brick-house that exhibits art pieces inside. Whenever there was the antique and vintage market at weekends, the place would be more lively and crowded than usual. One of my Thai friends once asked the owner to play the piano in the gallery, surprisingly he loved her music very much and invited her to play the piano every month after that.

 

อีกหนึ่งสถานที่น่ารักที่แอบซ่อนอยู่ด้านหลังประตูสีเขียวบานใหญ่ ซึ่งเกิดจากต้นไม้หลากสายพันธุ์ที่คุณลุงเจ้าของปลูกไว้ ที่นี่คือแกลอรี่สำหรับแสดงงานศิลปะที่มีคุณลุงลักษณะคล้ายศิลปินเป็นผู้ดูแล บริเวณโดยรอบไม่ได้ใหญ่โตนักแต่ร่มรื่นไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ และอบอุ่นด้วยสีน้ำตาลอิฐของตัวอาคาร ทุกครั้งที่มีตลาดนัดขายของวินเทจ เหล่านักเรียนไทยในมิลานก็มักจะแวะเวียนมายังสถานที่แห่งนี้เสมอ ครั้งหนึ่งรุ่นพี่คนไทยได้ลองขอคุณลุงเจ้าของเล่นเปียโนซึ่งตั้งอยู่ในห้องจัดแสดงดู คุณลุงก็อนุญาต หลังจากนั้นก็เกิดถูกชะตาและประทับใจในฝีมือของพี่คนนี้ จึงได้ชวนให้มาเล่นเปียโนให้ในทุกอาทิตย์ของเดือนที่มีตลาดนัดขายของวินเทจอีกด้วย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.