Mi mancherai, Milano #4 Porta Genova

Porta Genova is one of the popular areas in Milan. You can find nice restaurants, lovely café, lifestyle-product shops and fashion stores all around here. With the most convenient transportations; there are buses, metro station or even the train station with the same name. Also when the special events are held in Milan, Porta Genova is always crowded and more lively than usual. Not to mention that there are many fashion showrooms here, so if you stay around the area, you might end up having Italian models as your neighbours.

 

Porta Genova อ่านว่า ปอร์ตา เจโนวา โดยคำว่า porta นั้นถ้าแปลทับศัพท์จะแปลว่าประตู หรือถ้าแปลสวยๆ หน่อยก็คือทางออก หรือหนทางไปสู่สถานที่ต่างๆ ซึ่งมักใช้นำหน้าชื่อเมืองหรือชื่อบุคคลที่ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อถนน สถานที่ หรือสถานีรถไฟ อย่างคำว่า Genova แปลว่าเมืองเจนัวในภาษาอิตาเลียน

ปอร์ตา เจโนวานั้นอยู่ไม่ไกลจากคลองนาวิลญี่มากนัก อยู่ในระยะทางที่สามารถเดินเท้าได้ ทำให้นักเรียนโดมุสส่วนใหญ่เลือกอาศัยอยู่แถวนี้ เนื่องจากสะดวกสบาย มีรถเมล์หลายสายผ่าน ที่สำคัญมีรถไฟใต้ดิน (metro) และมีสถานีรถไฟ Porta Genova ที่สามารถพาไปยังในเมืองนอกเมืองได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังเป็นย่านที่ค่อนข้างปลอดภัย เนื่องจากมีผู้คนพลุกพล่านตลอดเวลา รวมถึงช่วงที่มีเทศกาลต่างๆ จะยิ่งคึกคักเป็นพิเศษ เพราะเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญในการจัดงานด้วย

 

 

Porta Genova

mi-photo21

Mi mancherai, Milano 021
Porta Genova, 20144 Milano

This picture was taken in front of the Porta Genova metro and railway station. As I mentioned earlier, the area is full of restaurants, shops and people are always gathered here both days and nights. There is an annual event called Milano Salone Del Mobile, the world biggest design and furniture fair, usually takes place in April which brings people in art and design business to Milan. And Porta Genova is one of the design districts during the event.

 

เนื่องจากมิลานเป็นเมืองที่ค่อนข้างมีบทบาทในอิตาลี จึงมักได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดงานระดับประเทศเสมอ หนึ่งในนั้นคือเทศกาลงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก Milano Salone del Mobile ที่คนไทยมักเรียกติดปากว่า ซาโลเน่ หรืองานแฟร์มิลาน ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนเมษายนและมักจะตรงกับวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์บ้านเราพอดี ในช่วงที่มีงานซาโลเน่นั้นมิลานจะครึกครื้นกว่าปกติมาก และปอร์ตา เจโนว่าก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่จัดแสดงงานที่สำคัญ เป็นหมุดหมายให้เหล่านักออกแบบ ผู้คนทั่วไป รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศของเทศกาลได้มารวมตัวกันที่นี่ ทำให้บรรดาร้านค้าพลอยตื่นตัวตามไปด้วย และพร้อมเข้าร่วมกิจกรรมด้วยการเปิดร้านดึกกว่าที่เคย หรือมีโปรโมชั่นร่วมไปกับงานเทศกาลซะเลย

 

 

Ponte di ferro Porta Genova

mi-photo22

Mi mancherai, Milano 022
Porta Genova, 20144 Milano

This green bridge connects Porta Genova railway station and the street Via Tortona. The street was famous because there are many fashion stores, lifestyle-product shops and well-decorated café and restaurants around. While the bridge is covered by many layers of graffiti. Normally there are few people using this bridge but when it comes to the event Milano Salone del Moblie, crowded of people were stuck here for half hour.

 

สะพานเหล็กสีเขียวนี้มีหน้าที่หลักคือเชื่อมระบบขนส่งหลักกับถนน Via Tortona (อ่านว่า เวีย ตอร์โตนา) ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยแล้ว ยังมีร้านกาแฟน่ารักๆ ร้านอาหาร และร้านค้าแฟชั่นแทรกตัวอยู่ตลอดเส้นทาง อย่างที่บอกว่าในระหว่างช่วงซาโลเน่นั้น เวีย ตอร์โตนาจะยิ่งคึกคักเป็นพิเศษ ผู้คนหลั่งไหลกันเข้ามาในละแวกนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งสะพานเหล็กแห่งนี้เรียกว่าเป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุดและใกล้ที่สุดจากระบบขนส่งสาธารณะ ทำให้เกิดภาวะจราจรติดขัดกันบนสะพานนี่เอง เชื่อหรือไม่ว่าสะพานเล็กแค่นี้กว่าจะเดินข้ามไปได้ใช้เวลาตั้งครึ่งชั่วโมง!

 

 

California Bakery

mi-photo23

Mi mancherai, Milano 023
Via Tortona 28, 20144 Milano

An american bakery, California Bakery, is remarkable for their decoration with the basket signature. There are many branches around Milan, and all of them are decorated in the same style. Bagel is the their signature dish with the size for European people plus there are many menus of dessert.

 

ร้านขนมสัญชาติอเมริกัน แคลิฟอร์เนีย เบเกอรี่ ที่ขึ้นชื่อเรื่องขนมเบเกิลและการตกแต่งร้านในโทนอบอุ่น มีหลายสาขากระจายตัวอยู่ทั่วมิลาน สิ่งที่ทำให้แคลิฟอร์เนีย เบเกอรี่โดดเด่นนั้นต้องยกให้พระเอกในการตกแต่งร้านอย่างตระกร้าสาน ซึ่งถูกนำไปห้อยไว้บนเพดานจนเป็นกลายเอกลักษณ์ นอกจากนี้รสชาติของคาวและขนมหวานของที่นี่ก็นับว่าอร่อยถูกปาก และมีให้เลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับสาวๆ ไว้นัดคุยสังสรรค์หรือนั่งเล่นถ่ายรูปกินขนมเพลินๆ

 

 

God Save The Food

mi-photo24

Mi mancherai, Milano 024
Via Tortona 34, 20144 Milano

God Save The Food is quite different from other cafés in Milan because of its decoration and open hours. White modern and luxury atmosphere made it remarkable. Start the day with a cup of coffee and then working with free wifi-internet here is a good choice of Saturday activity.

 

ร้านอาหารและร้านกาแฟที่เปิดทั้งวันเป็นจุดที่ทำให้ God Save The Food แตกต่างจากร้านอื่นๆ ความจริงแล้วควรเรียกว่าเป็นร้านแนว Life Style มากกว่าร้านอาหาร เพราะนอกจากอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ทางร้านยังขายผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีการออกแบบมาเป็นอย่างดีอีกด้วย ช่วงพักกลางวันจะเป็นช่วงพีคที่พนักงานออฟฟิศแน่นขนัด แต่ถ้าเป็นช่วงเช้าหรือบ่ายๆ นั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่การออกมานั่งคิดงาน และลงมือทำ พร้อมจิบเครื่องดื่มไปพลาง และมองลอดหน้าต่างไปสนใจผู้คนภายนอกที่เดินผ่านไปมา

 

 

Morna

mi-photo25

Mi mancherai, Milano 025
Via Bugatti angolo Via Tortona, 20100 Milano

Morna is a wine bar and sometimes a coffee shop. Normally it would be more lively at night, when people are enjoy drinking. The size of this place is quite small but perfect for a couple. It’s distinguished by the decoration with bicycles, and small amount of people inside.

 

ร้านไวน์ที่แสนจะลึกลับ แต่ตกแต่งด้วยจักรยานด้านหน้า ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นของลูกค้า หรือว่าเป็นความตั้งใจของทางร้านกันแน่ แต่ Morna นั้นมักจะมีจักรยานห้อยอยู่หน้าร้านเสมอ ร้านไวน์แห่งนี้มักคึกคักในยามค่ำคืน ถึงแม้ขนาดของสถานที่จะเล็กไปบ้าง แต่ก็พอดีสำหรับการไปนั่งจู๋จี๋เป็นคู่ หรือสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนสักสองสามคน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.