Day 5 Hello St. Petersburg!

on

*ภาพถ่ายในโพสนี้ไม่ใช่รูปจากกล้องฟิล์ม เนื่องจากในวันนั้นหิมะตกอย่างหนัก อากาศหนาวมาก จึงไม่สามารถหยิบกล้องออกมาถ่ายได้ ส่วนมากเป็นภาพจากไอโฟน 7 และกล้องดิจิตอลสลับกันไปค่ะ

 

เช้ามาลืมตาตื่นขึ้นบนรถไฟที่กำลังเคลื่อนเข้าใกล้เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นการนอนบนรถไฟครั้งแรกที่สบายสุดๆ ถึงแม้อากาศจะหนาวไปนิด แต่ด้วยบรรยากาศโดยรวมแล้วก็ทำให้ลืมเรื่องนั้นไปเลย เพราะเมื่อเปิดม่านหน้าต่างออก ก็พบว่าเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กกำลังต้อนรับเราด้วยหิมะละอองเล็กๆ ซึ่งก็ตรงกับพยากรณ์อากาศที่บอกว่าต่อจากนี้จะมีหิมะตกเกือบทุกวัน  คิดในใจว่าชักจะไม่สนุกแล้วสิ ถ้าหิมะตกทุกวันเราจะได้ออกไปเที่ยวตามแพลนที่วางไว้ไหม

 

600413-03

 

ก่อนที่จะหลับไปเมื่อคืนพนักงานประจำโบกี้ได้เดินเข้ามาแจ้งว่า อาหารเช้าจะเสิร์ฟที่ห้องในเวลา 7 โมงตรงก่อนรถไฟจะถึงชานชาลาประมาณ 50 นาที แต่ในความเป็นจริงอาหารมาเสิร์ฟช้ากว่าที่บอกมาก ทำให้เราเกือบเก็บของไม่ทัน เริ่มต้นอาจจะตะกุกตะกักเล็กน้อย แต่ก็ถึงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยสวัสดิภาพ

 

600413-04

 

แพลนวันแรกของเราคือเมื่อ check-in ที่พักเรียบร้อย ก็จะออกเดินทางไปเที่ยว Peterhof หรือที่รู้จักกันว่าเป็นพระราชวังฤดูร้อน ที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีการประดับตกแต่งทั่วทั้งบริเวณไม่ว่าจะเป็นอาคารหรือสวนสวย และน้ำพุที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ซึ่งทั้งหมดนั้นจะเกิดขึ้นในฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงอากาศดี high season ของรัสเซีย แต่เมื่อเรามาในปลายฤดูหนาว พระราชวัง Peterhof เลยต้อนรับเราด้วยพายุหิมะแทน

การเดินทางไปไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย เพราะไม่มีรถไฟใต้ดินไปถึง ต้องนั่งรถต่อไปอีกประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่งรถที่ไปก็มีให้เลือกหลายประเภท ทั้งรถตู้และรถบัสแต่แนะนำให้ไปรถตู้ เพราะวันแรกที่ไปเราเลือกนั่งบัสซึ่งใช้เวลานานกว่าที่คิดมาก กว่าจะถึงใช้เวลาไปเกือบหนึ่งชั่วโมง

 

600413-05600413-06DSCF8379DSCF8380DSCF8381

 

พอไปถึงก็ยังเจอกับหิมะที่ตกมาตลอดทาง แต่ยังพอเดินถ่ายรูปเล่นได้อยู่ Peterhof มีความหมายตรงตัวว่าพระราชวังของปีเตอร์ สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช แต่มารุ่งเรืองและได้รับการปรับปรุงจนสวยงามในสมัยของพระนางอลิซาเบธ พระราชธิดา และในสมัยของพระนางแคทเธอรีนที่ 2 ตามลำดับ (สังเกตได้ว่าวังสวยๆ ที่ได้รับการตกแต่งดูแลนั้นล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นในรัชสมัยที่มีการปกครองโดยพระราชินีทั้งสิ้น)

เมื่อเราไม่มีโอกาสได้ดูน้ำพุและสวนสวยที่ว่าเนื่องจากสภาพอากาศไม่เป็นใจนั้น ทำให้เราเดินไปต่อคิวเข้าชมพระราชวังอย่างว่าง่าย ในส่วน Grand Palace นั้นในอดีตเคยเป็นที่พักอาศัยของเหล่าสมาชิกในราชวงศ์ ซึ่งในแต่ละห้องได้รับการตกแต่งอย่างงดงามจากช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญและการเลือกใช้วัสดุมีราคา อีกทั้งยังมีการนำเข้าผ้าไหมจากประเทศจีน ซึ่งวัตถุประสงค์หลักคือนำมาใช้ในการตกแต่งผนัง แต่ที่น่ารักคือมีการใช้ประดับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในห้องให้เข้าคู่กัน น่าเสียดายที่ด้านในไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ เลยขออนุญาตนำรูปจากเว็บไซต์ของวังมาให้ชมความงามแทน

 

This slideshow requires JavaScript.

credit: http://www.saint-petersburg.com/peterhof/grand-palace/

 

หลังจากอิ่มเอมกับความงามด้านในแล้ว ยังไม่ทันจะออกจากอาคารก็ต้องอึ้งกับสถานการณ์ด้านนอก นี่เราต้องผจญพายุหิมะของจริงเลยใช่ไหมเนี่ย ทุกอย่างขาวโพลนไปหมด มองอะไรแทบไม่เห็น กว่าจะฝ่าฟันออกไปได้ร่มเกือบพัง โชคดีมากที่แม่พกร่มมาเพราะถ้าไม่มีร่มสงสัยได้ขาวไปหมดทั้งตัวแน่ๆ

สุดท้ายวันนี้ก็จบลงด้วยการหลบหิมะอยู่ในที่พัก เพราะตกหนักมากจริงๆ ไม่สามารถออกไปเที่ยวไหนได้อีกแล้ว ถือเป็นการพักผ่อนหลังจากเดินทางมาจากมอสโก จะได้มีแรงลุยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กต่อในวันรุ่งขึ้น :-)

และที่วันนี้ไม่มีภาพจากกล้องฟิล์มเลย เพราะกล้องเราค่อนข้างเก่ามาก เป็นมรดกตกทอดจากคุณลุงมาอีกที เมื่อเจออากาศหนาวมากๆ ชัตเตอร์จะค้างทำให้กดรูปต่อไปไม่ได้ อีกอย่างอากาศก็ไม่เป็นใจ หนาวมากๆ จริงๆ และหิมะที่ตกลงมาแบบไม่ลืมหูลืมตา ทำให้ไม่สามารถถือกล้องได้นานเพราะจะเปียก และนอกจากจะกลัวกล้องพังแล้ว กลัวตัวเองเนี้ยละจะป่วย เลยไม่กล้ายืนอยู่กลางแจ้งนานๆ

 

600413-07600413-08600413-09600413-10600413-11

One Comment Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.