Love saves the Bees

ยังคงเกาะกระแสงานแต่งงานครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่แห่งราชวงศ์อังกฤษและเมแกน มาร์เคิล ดารานักแสดงสาวชาวอเมริกัน ในโพสนี้ เราขอพูดถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจแต่อาจถูกมองข้ามไปในพิธีเสกสมรส

เพราะสื่อส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการจัดลำดับการแต่งกายของแขกในงาน การเปรียบเทียบระหว่างสะใภ้เจ้าทั้งสอง และเครื่องประดับราชวงศ์ที่ดัสเชสแห่งซัสเซกส์จะเลือกสวม รวมไปถึงการตกแต่ง St. George’s Chapel สถานที่จัดงานที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยสัญลักษณ์ที่มีความหมาย

หนึ่งในนั้นคือการช่วยเหลือผึ้งที่กำลังจะสูญพันธุ์ด้วยการประดับไม้ดอกในงานแต่งงาน!

 

gettyimages-960095960-1-1526752166

 

ฟังดูแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน แต่หลายปีมานี้ประเด็นเรื่องการใกล้สูญพันธุ์ของผึ้ง (Honey Bee) เป็นปัญหาระดับโลก เพราะสิ่งที่จะตามมาหากไม่มีผึ้งแล้วอาจทำให้มนุษย์ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ด้วยเหตุผลง่ายๆ เนื่องจากผึ้งทำหน้าที่ผสมเกสรดอกไม้และพืชพันธุ์กว่า 70% ที่มนุษย์บริโภคเป็นอาหารนั่นเอง

ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้ผึ้งใกล้สูญพันธุ์เกิดจากปัญหาการใช้สารเคมี ที่ก่อให้เกิดสารพิษตกค้าง และคร่าชีวิตผึ้งงานอย่างรวดเร็ว ประเด็นนี้กลายเป็นที่สนใจในวงกว้าง ไม่เว้นแม้แต่วงการแฟชั่นที่มีเส้นใยฝ้ายเป็นตัวการสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงเนื่องจากผึ้งเป็นสิ่งมีชีวิตที่คอยผสมเกสรให้ต้นฝ้ายเจริญเติบโตจนสามารถนำมาถักทอเป็นผืนผ้า

 

ในวงการเครื่องประดับเองก็ไม่ได้เพิกเฉยต่อกระแสนี้ ในการคาดการณ์ Trend การออกแบบ Gems Vision ประจำฤดูร้อนและฤดูใบไม้ปี 2019 ของ Swarovski นั้นได้มีการนำ element ของผึ้งมาใช้และนำเสนอในรูปแบบการสวมใส่ที่ต่างไปจากเดิม ซึ่งหลายแบรนด์ได้นำรูปทรงของผึ้งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Collection ตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะนอกจากจะสื่อความหมายถึงการอนุรักษ์พันธุ์ผึ้งให้อยู่รอดต่อไป ตัวผึ้งเองยังเป็นสัญลักษณ์และตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังถ่ายทอดอารมณ์ความสดใสตามฤดูกาลได้เป็นอย่างดี

landscape-1521629981-pandora-bees

Pandora Shine

landscape-1521741106-swarivbee

Swarovski SS18

 

ซึ่งหากย้อนกลับมาดูที่งานพิธีเสกสมรส เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิลได้ซ่อนรายละเอียดนี้ไว้ตามที่มีรายงานว่า ในการตกแต่งสถานที่จัดงานทั้งสองพระองค์ได้เลือกพันธุ์ไม้ที่เป็นมิตรต่อผึ้งโดยเฉพาะ และเป็นดอกไม้ประจำฤดูกาลที่สามารถหาได้ง่ายในเดือนพฤษภาคม โดยบางส่วนยังเป็นไม้ดอกที่นำมาจากสวนสาธารณะที่อยู่ในความดูแลของ Royal Parks เพื่อลดรายจ่ายในการนำเข้าดอกไม้จากต่างประเทศอีกด้วย

โดยพันธุ์ไม้หลักในพิธีครั้งนี้ได้แก่ White garden roses, peonies และ foxgloves ที่ถูกเนรมิตขึ้นด้วยฝีมือของฟิลิปป้า แครดด็อก นักออกแบบสาวที่ Vogue ยกย่องให้เธอเป็น Queen of London florists ซึ่งนอกจากทีมงานของเธอเองแล้ว บรรดาข้าหลวงที่ทำหน้าที่จัดดอกได้ในงานพระราชพิธีต่างๆ และเจ้าหน้าที่จาก St. George’s Chapel เองต่างก็มีส่วนร่วมในงานสำคัญครั้งนี้

 

gettyimages-960006260-1526721851FEAT_WhiteRoses-1024x576

 

ภายหลังเสร็จพิธี ดอกไม้ทั้งหมดได้ถูกนำไปมอบให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาล St. Joseph’s Hospice ในกรุงลอนดอน เพื่อส่งมอบความสุขและสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ป่วย นับว่าพิธีเสกสมรสของดยุกและดัสเชสแห่งซัสเซกส์ครั้งนี้เต็มไปด้วยรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ที่นอกจากจะสร้างความสุขให้กับผู้ที่ติดตามเฝ้าชมแล้วนั้น ยังเป็นการส่งต่อความรักและความห่วงใยต่อเพื่อนมนุษย์และเพื่อนร่วมโลกอีกด้วย

 

sources

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.