May Kate Rest in Peace

ต่อให้ไม่ใช่คนในหรือคนที่สนใจแวดวงแฟชั่น ย่อมต้องเคยได้ยิน รู้จัก หรืออาจเคยเป็นเจ้าของกระเป๋ายี่ห้อดัง Kate Spade New York ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยรูปทรงน่ารักที่หลากหลาย มีให้เลือกทั้งแบบเรียบง่ายและสนุกสนาน บวกกับสีสันอันสดใสแบบเด็กๆ ทำให้ Kate Spade กลายเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมใบแรกในชีวิตของผู้หญิงอเมริกันหลายล้านคน และจากอารมณ์บวกในภาพลักษณ์ของแบรนด์นี้เองที่ทำให้ข่าวการเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายของนักออกแบบและผู้ก่อตั้ง เคท สเปด สร้างความตกใจและช็อคคนทั้งโลกได้ในชั่วข้ามคืน

หลายคนคาดเดากันไปต่างๆ นานา ถึงเหตุผลที่ทำให้เคทตัดสินใจเช่นนี้ ส่วนมากมุ่งประเด็นไปที่สามีของเธอ แอนดี้ สเปด ผู้ผลักดันและปลุกปั้นแบรนด์ Kate Spade New York มาด้วยกัน ทั้งกระแสที่ว่าเธอเป็นโรคซึมเศร้าและมีอาการวิตกจริตอยู่แล้ว หรือกระแสที่ว่ามีการเขียนจดหมายลาตายทิ้งไว้ให้ลูกสาว โดยเฉพาะคำลงท้ายที่ว่า Ask daddy! ทั้งหมดนี้ยังเป็นปริศนาที่เราจะมาลองวิเคราะห์ และย้อนกลับไปดูกระเป๋าของแบรนด์เพื่อระลึกถึงเคท สเปดผู้ล่วงลับ

 

07andyspade-statement-jumbo

Andy and Kate Spade in 2014. CreditAngela Pham/BFA, via Shutterstock

 

เริ่มจากแบรนด์ Kate Spade New York นั้นมีต้นกำเนิดจากการผลักดันของแอนดี้ที่เห็นภรรยาทำงานในวงการแฟชั่น หน้าที่ของเคทในตอนนั้นคือการคัดเลือกกระเป๋ามาถ่ายแบบและเขียนลงนิตยสาร ซึ่งทั้งเขาและเธอต่างรู้ว่าอาชีพนี้ไม่มีทางโตไปได้มากกว่านี้แล้ว แอนดี้จึงสนับสนุนให้เคทลาออกมาเพื่อเริ่มทำแบรนด์กระเป๋าของตัวเองเสียเลย

ในปี 1993 เคทได้เปิดร้านขายกระเป๋าเล็กๆ ในชื่อของเธอที่ย่าน Soho ในมหานครนิวยอร์ค ซึ่งกระเป๋า Kate Spade ประสบความสำเร็จทันทีที่วางขายและมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว จากคำพูดของเคทและแอนดี้ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าทั้งสองเริ่มต้นแบรนด์นี้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงของทั้งคู่ ซึ่งเคทบอกว่าเธอรู้ดีว่าสิ่งที่ผู้หญิงต้องการคืออะไร และสามารถนำเสนอสิ่งที่ดีกว่านั้นได้ กุญแจสำคัญคือรสนิยมวินเทจที่วนเวียนกลับมาฮิตซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยเคทสามารถนำมาปรับใช้และนำเสนอใหม่ในมุมมองที่ทันสมัยกว่าเดิม จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้แบรนด์ Kate Spade เข้าไปนั่งอยู่ในใจผู้หญิงทั่วโลกได้ไม่ยาก

 

Kate-Spade-Rememberance

 

โดยตัวตนของเคทเองก็ไม่ต่างจากแบรนด์กระเป๋าที่เธอสร้างขึ้นมา เคทเป็นคนร่าเริงแจ่มใส มีมุกตลกแบบจริงใจที่เรียกเสียงหัวเราะจากคนรอบข้างได้เสมอ เห็นได้จากการแต่งตัวและการใช้ชีวิตของเธอ ตลอดจนการทำงานที่ถ่ายทอดผ่านกระเป๋าใบสวยและการโฆษณาภาพลักษณ์ต่างๆ ของแบรนด์ ทุกอย่างดูจับต้องได้ เหมือนกับการถ่ายรูปในชีวิตประจำวันลง Instagram  ซึ่งเป็นแนวทางที่เคทใช้มาตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มี application นี้ด้วยซ้ำ

 

135708_KateSpade-Update

 

Kate Spade ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยภาพลักษณ์สดใส สีสันหลากหลายที่เป็นมิตรต่อผู้บริโภค โดยมีกลุ่มลูกค้าตั้งแต่เด็กหญิงไปจนถึงสุภาพสตรีในทุกช่วงวัย คีย์เวิร์ดของแบรนด์คือ ความจริงใจและเป็นกันเอง ที่สร้างความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ที่มีลักษณะเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Donna Karen (DKNY) หรือ Coco Chanel ที่ตัวนักออกแบบเป็นทั้งผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ ซึ่งแบรนด์ที่กล่าวมาอาจดูเข้าถึงยากกว่า Kate Spade จนทำให้ลูกค้ารู้สึกเกร็งเมื่อต้องเข้าไปเลือกของในร้านที่ตกแต่งอย่างหรูหรา ในขณะที่ร้านของเคทมีสีสันสดใส บรรยากาศสบายๆ สร้างความผ่อนคลายให้กับลูกค้า

 

42494572 - 09_05_2017 - US-COACH-ACQUIRES-KATE-SPADE-IN-2.4-BILLION-DOLLAR-DEAL_0gettyimages-464958586_custom-05c53b1801f9eddfde0418ca026537ffe642e199-s900-c85

 

และถึงแม้แบรนด์จะประสบความสำเร็จในชื่อของเคท แต่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังและเป็นกำลังใจสำคัญคือแอนดี้สามีของเธอ ผู้เป็นทั้งคนในครอบครัวและหุ้นส่วนทางธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล หลังจากสร้างครอบครัวด้วยกัน เคทและแอนดี้มีลูกสาวหนึ่งคนในปี 2005 ผู้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ทั้งสองตัดสินใจขายกิจการทั้งหมดเพื่ออุทิศเวลาให้ครอบครัว ในปี 2007 นั้น Kate Spade New York มีมูลค่าสูงถึง 100 ล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว

หลังวางมือจาก Kate Spade แอนดี้และเคทก็ทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้ลูกสาว ฟรานเชส เบียทริซ สเปด ซึ่งทั้งคู่ได้ใช้เวลาเกือบสิบปีไปกับการสร้างครอบครัว ก่อนจะหันกลับมาเริ่มธุรกิจกับแบรนด์ใหม่ที่มีชื่อว่า Frances Valentine โดยมีที่มาจากชื่อของลูกสาวนั่นเอง

 

2bb16b0264710af7e0ba72fcdae04208-1Kate-Spade-November-2010

 

ทุกอย่างดูเหมือนกำลังไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเช้าวันที่ 5 มิถุนาที่ผ่านมา แม่บ้านพบศพของเคทผูกคอตายในอพาร์ทเม้นท์ของเธอ การฆ่าตัวตายของเคทกลายเป็นข่าวครึกโครมและช็อควงการแฟชั่นทั่วโลก ท่ามกลางความโศกเศร้าของแฟนๆ ที่กำลังไว้อาลัยให้เคท ก็มีข่าวลือเรื่องจดหมายลาตายที่เธอเขียนทิ้งไว้ให้ลูกสาว จนเกิดกระแสโจมตีและหาว่าแอนดี้คือสาเหตุที่ทำให้เคทฆ่าตัวตาย

โดยแอนดี้ได้ออกมาพูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยคำแถลงการณ์อันโศกเศร้าว่า เขายังไม่เห็นจดหมายเจ้าปัญหาที่ว่านั่นเลย และเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ถึงแม้แอนดี้และเคทจะแยกกันอยู่มากว่า 10 เดือนแล้ว แต่พวกเขาก็อยู่ไกลกันแค่ไม่กี่ช่วงตึกเท่านั้น ทั้งคู่ยังไปมาหาสู่และเจอกันทุกวัน ทำกิจกรรมด้วยกัน และใช้เวลาอยู่กับลูกสาวร่วมกันเสมอ แอนดี้ไม่เคยคิดจะหย่าขาดจากเคท แต่สิ่งที่ทำให้ทั้งคู่ต้องแยกกันนั้นเป็นเพราะโรคซึมเศร้าที่เคทกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งข้อเท็จจริงนี้ได้รับการยืนยันจากพี่สาวแท้ๆ ของเคทเองด้วย

 

kate-spade-5

 

เคท สเปดและแบรนด์ของเธอนำเสนอผลงานที่มีสีสันสดใส ซึ่งเป็นตัวแทนของภาพลักษณ์แห่งความสุข สนุกสนาน ปราศจากเรื่องกังวลใจ จุดนี้เองที่อาจทำให้เคทเกิดความเครียดและยึดติดกับความสมบูรณ์แบบดังกล่าว จนบั่นทอนความสุขในใจเธอไปเรื่อยๆ

แน่นอนว่าจากความเครียดย่อมนำมาซึ่งปัญหาในด้านต่างๆ ที่ส่งผลกระทบทั้งต่อหน้าที่การงานและกับสมาชิกในครอบครัว ยิ่งความเครียดที่สะสมมาเป็นเวลานานนั้นสามารถพาไปสู่จุดที่คิดว่าการไม่มีชีวิตอยู่อาจนำมาซึ่งความสุขที่มากกว่าก็เป็นได้ เคทยึดติดกับภาพลักษณ์และความสำเร็จของแบรนด์มากเกินไป เธอรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบต่อความรู้สึกและพลังในด้านบวกจนไม่มีความสุขเสียเอง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เคทตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเช่นนี้

 

Most-Popular-Kate-Spade-AccessoriesRacked_KateSpade_more-5.0.0.0.0

 

เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้เคท ลูกค้าของเธอไม่ว่าจะเป็นบุคคลมีชื่อเสียงหรือหญิงสาวทั่วไปต่างร่วมกันแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวกับกระเป๋า Kate Spade New York ที่ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการก้าวข้ามผ่านวัยเด็กมาสู่การเป็นหญิงสาวเต็มตัว และถึงแม้เคทจะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ แต่สิ่งที่เธอได้สร้างสรรค์และทิ้งไว้ให้กับวงการแฟชั่นนั้นจะยังคงสดใสเช่นเดียวกับกระเป๋าของเธอไปตลอด

จากเหตุการณ์ของเคททำให้ผู้คนหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับโรคซึมเศร้ามากขึ้น ในการรายงานข่าวที่เกี่ยวข้องการฆ่าตัวตายของเธอจะต้องลงท้ายด้วยประโยคที่ว่า หากคุณรู้จักใครที่กำลังทุกข์ทรมานจากการเป็นโรคซึมเศร้าและมีอาการวิตกกังวลมากเป็นพิเศษ ให้รีบติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ต่างๆ เพื่อขอรับการช่วยเหลือในทันที เพื่อหยุดยั้งไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่แสนเศร้าเช่นนี้อีก

 

kate-spade-2

 

อ่านคำแถลงการณ์ของแอนดี้ได้ ที่นี่

 

sources

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.