Romeo & Juliet

ความรักนิรันดร์ในวรรณกรรมคลาสสิคมักถูกหยิบยกมาพูดถึง ทำซ้ำ หรือดัดแปลงในสื่อรูปแบบต่างๆ เสมอ ไม่เว้นแม้แต่วงการเครื่องประดับ ที่เปรียบเสมือนการใช้สัญลักษณ์แทนใจอธิบายความรู้สึกได้แม้ไร้คำพูด

เช่นเดียวกับแบรนด์เครื่องประดับชั้นสูงสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Van Cleef & Arpels (แวนคลีฟแอนด์อาเพล) ที่นำแรงบันดาลใจจากเรื่องราว นิทานปรัมปรา และวรรณกรรมในแต่ละยุคสมัยมาถ่ายทอดเป็นชุดงานเครื่องประดับอยู่เสมอ ในปี 2019 VC&A ได้หยิบเรื่องราวของ Romeo & Juliet (โรเมโอกับจูเลียต) ที่ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จักเป็นอย่างดีมาปัดฝุ่นใหม่ หลังจากที่เคยออกคอลเลคชั่นชื่อเดียวกันนี้เมื่อปี 1951

van_cleef__arpels_1951_romeo_and_juliet_brooches.jpg__760x0_q75_crop-scale_subsampling-2_upscale-false
เข็มกลัดโรเมโอและจูเลียตเมื่อปี 1951 เลียนแบบฉากริมระเบียงสุดโรแมนติกของตัวละครทั้งสอง

เรื่องราวโศกนาฏกรรมความรักที่เกิดขึ้นระหว่างหนุ่มสาวจากตระกูลคู่อริ โรเมโอ มอนตาคิว และจูเลียต คาปูเลต กับฉากหลังเมืองเวโรน่า หนึ่งในเมืองที่นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนมากที่สุดในประเทศอิตาลี สิ่งเหล่านี้ได้กลายมาเป็นองค์ประกอบสำคัญของการสร้างสรรค์คอลเลคชั่น High Jewelry collection ประจำปี 2019 ของ Van Cleef & Arpels

JH007820JH007820VCA-Pressroom_RJ-Clip_RJ-Packshot-01-BD

เริ่มจากตัวละครหลักทั้งสอง ที่เห็นได้ชัดว่าแตกต่างและมีพัฒนาการจากโรเมโอกับจูเลียตในปี 1951 โดยในฉบับปี 2019 นี้ VC&A สามารถถ่ายทอดลักษณะท่าทาง อากัปกริยา และอารมณ์ของตัวละครได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกโทนสีโลหะและการตกแต่งอัญมณีส่วนต่างๆ แม้กระทั่งบนเสื้อผ้าของตัวละคร ซึ่งส่งผลให้เกิดมิติที่สวยงามและดูสมจริงมากขึ้น

ตามมาด้วยการเลือกใช้ส่วนประกอบต่างๆ จากสถาปัตยกรรมอิตาเลียน ที่ตั้งใจสื่อถึงเมืองเวโรน่าและรูปแบบการตกแต่งอาคารบ้านเรือนของอิตาลี ผสมกับการคัดเลือกอัญมณีรูปทรงต่างๆ จนสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นเครื่องประดับที่ดัดแปลงการสวมใส่ได้ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอเส้นยาวหรือเข็มกลัดไพลินสีน้ำเงิน

VCA-Pressroom_RJ-Collier_Verona-SF-01-HDvan_cleef_arpels_romeo_juliet_verona_transformable_necklace

แต่ที่ขาดไม่ได้คือฉากสำคัญสุดประทับใจของเรื่อง เมื่อตัวละครทั้งสองไม่อาจหักห้ามความรู้สึกที่มีต่อกันได้ แม้จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว ทั้งโรเมโอและจูเลียตจึงต้องแอบนัดพบและได้เผยความในใจบริเวณริมระเบียงนี้เอง

vca-clips-balcon-

ฉากดังกล่าวได้ถูกถ่ายทอดไว้อย่างน่ารักในรูปแบบของเข็มกลัด เมื่อถูกใช้งานจะมีเพียงผู้สวมใส่เท่านั้นที่รับรู้ถึงความพิเศษที่แอบซ่อนไว้ รายละเอียดของโรเมโอและจูเลียตตัวจิ๋วที่กำลังจับมือกันนี้ไม่สามารถมองเห็นได้จากด้านหน้า เช่นเดียวกับความรักของคนทั้งคู่ที่ไม่สามารถเปิดเผยให้คนอื่นรับรู้ได้ แต่มิได้หมายความว่าไม่มีอยู่จริง

ซึ่งในคอลเลคชั่น Romeo & Juliet ฉบับปี 2019 นี้ยังมีเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ หลากรูปแบบหลายรูปทรงอีกร่วมร้อยชิ้น หากสนใจสามารถเข้าไปชมและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Van Cleef & Arpels

VCA-Pressroom_RJ-Sonia_Sieff-06-HDVCA-Pressroom_RJ-Sonia_Sieff-03-HDVCA-Pressroom_RJ-Sonia_Sieff-01-HDVCA-Pressroom_RJ-Sonia_Sieff-04-HD

Katerina Perez © 2019

 

sources :

2 Comments Add yours

  1. Phon aotphim says:

    ยอดเยี่ยมมากครับ

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.